Dave Grohl แห่ง Foo Fighters ลงมือกำกับสารคดีล่าสุด ‘What Drives Us’ ใครคิดถึงคอนเสิร์ตต้องดู!

1722

What Drives Us รีวิว สารคดีที่กำกับโดย Dave Grohl แห่งวง Foo Fighters อาการขนลุก น้ำตาซึม น่าจะเป็นค่ามาตรฐานของคนดู หลังจากได้เห็นศิลปินชื่อดังหลายต่อหลายคนที่เราชื่นชอบ ผลัดเปลี่ยนมาเล่าเรื่องราวการทัวร์คอนเสิร์ตของตัวเองตลอดชั่วโมงครึ่ง และยิ่งปิดท้ายด้วย Ringo Starr มือกลองรุ่นใหญ่แห่งวงดนตรีระดับตำนาน The Beatles ที่มาพูดในช่วงท้ายของภาพยนตร์สารคดีWhat Drives Usผลงานกำกับหลังจาก ‘Sound City’ (2013) และ ‘Sonic Highways’ (2014) ของ Dave Grohl ฟรอนต์แมนวง Foo Fighters และอดีตมือกลอง Nirvana ก็ทำให้เราคิดถึงคอนเสิร์ตและการเล่นดนตรีกับเพื่อนยิ่งขึ้นไปอีก!

ถ้าจะมาอยู่วงการเนี้ย มึงต้องโดดขึ้นรถตู้เว้ย”

เมื่อต้นปี 2020 เดฟเคยให้สัมภาษณ์กับ Bill Simmons Podcast ว่าเขากำลังซุ่มทำหนังเกี่ยวกับ ‘van culture’ หรือในบริบทของเขาก็คือ การไปทัวร์คอนเสิร์ตเป็นเดือน ๆ ด้วยการยัดตัวเองเข้าไปในรถตู้ ใช้เวลากับเพื่อนร่วมวงและเครื่องดนตรีที่อัดจนแน่นท้ายรถ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เขาและเพื่อน ๆ นักดนตรีไม่ว่าจะเป็นวงยุคไหนก็จะต้องผ่านการนั่งรถตู้ไปเล่นตามเมืองต่าง ๆ มาเหมือนกันหมดทุกคน จนหนึ่งปีให้หลัง ภาพยนตร์เรื่องท่ีว่าก็พร้อมฉายให้เราได้ดูทาง Amazon Prime วันที่ 30 เมษายน ที่ผ่านมา 

*บทความนี้อาจเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์*

 

What Drives Us คือสารคดีที่อบอวลไปด้วยความทรงจำของการเป็นนักดนตรีของศิลปินร็อกหลากรุ่น ตั้งแต่การเริ่มมีความสนใจเรื่องดนตรี ตัดสินใจทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลังและเริ่มฟอร์มวง ทำเพลงจริงจัง กับอีกอย่างที่ทุกคนมีจุดร่วมเหมือนกันก็คือการออกไปเล่นตามที่ต่าง ๆ ด้วยการมีรถตู้ให้ขับสักคัน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าการทำสิ่งนี้มาตั้งแต่ยุค 50-60s (ที่ตอนนั้นยังเป็น tour bus) ได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญของวงดนตรี D.I.Y. หลายวง ทำให้บริษัทรถยนต์ขยันผลิตรถตู้ที่มีออพชันสนองความต้องการนี้โดยเฉพาะ

การค่อย ๆ ปรากฏตัวของศิลปินหลายคนเป็นอีกหนึ่งความน่าตื่นเต้นใน What Drives Us คือถ้าเดฟไม่ใช่คนสัมภาษณ์ก็อาจจะไม่ได้เจอพวกเขามานั่งพูดคุยกันแบบเป็นกันเองสุด ๆ เปิดอกสุด ๆ ให้เราฟังกันแบบในหนังเรื่องนี้ ทั้ง Metallica, Slash, Guns N Roses, U2, Dead Kennedys, AC/DC, Slayer, Aerosmith, Fugazi, No Doubt, Flea, St. Vincent มาบอกเล่าความรู้สึกของการไปทัวร์ของแต่ละวง ทุกคนก็มีท่าทีว่าการทัวร์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตนักดนตรีจริง ๆ ไม่ใช่เพราะว่ามันมีแต่เรื่องสนุกตื่นเต้น แต่ยังต้องพบเจอความยากลำบากไม่ว่าจะเป็นการรับมือกับเพื่อน ๆ ของเราเอง หรือสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันอย่างอุบัติเหตุ แต่มันเป็นการเดินทางที่พวกเขาต้องผ่านมันเพื่อที่จะได้เรียนรู้รสชาติของชีวิต ซึ่งการที่หนังได้พาเราไปดูรถของวงต่าง ๆ หรือนำเสนอการเติบโตของวงที่เคลื่อนไปด้วยสี่ล้อนี้ ยิ่งทำให้เราเห็นว่าสำหรับพวกเขาแล้ว ‘รถตู้’ มันเป็น ‘วัฒนธรรม’ ได้จริง ๆ อย่างเช่นการที่ถามว่าแต่ละวงว่ามีวิธีแพคและโหลดของมากมายขึ้นรถยังไงกันบ้าง กินนอนกันยังไง ต้องเจออะไรบนถนน และส่วนที่สนุกที่สุดของเรื่องคือการบอกเล่า ‘van culture’ ในช่วง 70s ว่ามันมีอิทธิพลสำคัญในการขยายเครือข่ายในอาณาจักรของพังก์ร็อกของอเมริกายังไงบ้าง

Flea จากวง Red Hot Chilli Pepper

อีกส่วนหนึ่งของเรื่องจะเป็นการที่ศิลปินบางคนพูดถึงความเชื่อที่มีต่อดนตรี และบทบาทของดนตรีที่มีต่อชีวิตตัวเอง ว่านอกจากมันเป็นวัฒนธรรมที่บอกถึงรากเหง้าและตัวตนของชาติพันธุ์ หลาย ๆ ครั้งมันเป็นทั้งการเคลื่อนไหว การปฏิวัติ การสร้างความชอบธรรม และการเปลี่ยนแปลงสังคม ซึ่งแม้จะมีบางสิ่งที่ดนตรีเปลี่ยนไม่ได้ในทันที แต่มันสามารถเปลี่ยนคนคนนึงได้อย่างแน่นอน Charls Gabriel แห่ง Preservation Hall Jazz Band ถึงกับบอกว่าเขาดีใจที่เกิดมาในเมือง New Orleans และการหล่อหลอมความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมนี้เองที่ทำให้เขาเล่นดนตรีมาเป็นเวลา 75 ปี!

สีหน้าและแววตาของศิลปินแต่ละคนขณะที่เล่าเรื่องเหล่านี้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งสิ้น คือตาเป็นประกาย มีความสุขกับสิ่งที่พวกเขาได้ทำตอนยังหนุ่มสาว เหมือนมันเป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน แต่ขณะเดียวกันก็ไม่เชื่อด้วยซ้ำว่าครั้งนึงในชีวิตมันจะเกิดขึ้นได้จริง พวกเขาไม่คิดว่าดนตรีจะพาให้ตัวเองได้เดินทางออกจากบ้านเกิดไปพบเจอสิ่งใหม่ได้รอบโลก เสน่ห์ของการไปทัวร์คือการไปเผชิญกับสิ่งที่เขาไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันมีอยู่ ได้พบว่ามีอีกหลายต่อหลายคน ที่อาจเดินทางกันมาจากคนละที่ แต่มีความเชื่อในดนตรีไม่ต่างกันกับพวกเขา

ใครที่เป็นแฟนดนตรี และอยากรำลึกถึงบรรยากาศคอนเสิร์ตอันหอมหวาน เข้าไปดู ‘What Drives Us’ ได้ ที่นี่ เตือนก่อนว่าพอดูจบแล้วจะทำให้ความอยากไปคอนเสิร์ตพุ่งทะลุปรอท

What Drives Us Poster โปสเตอร์ ใบปิด

Ryu Matsuyama ชวน Max Jenmana แจมในเพลงล่าสุด Under the Sea

อัลบั้ม Death of a Salesman จะมาอยู่บนสตรีมมิงครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี 30 เมษายนนี้

About the author

อิ๊ก พนักงานประจำที่เขียนบทความดนตรีในเวลาว่าง หรือถ้าไม่ว่างก็สันนิษฐานได้ว่าจะพบเธอที่คอนเสิร์ตหรือปาร์ตี้