อัลบั้ม Death of a Salesman จะมาอยู่บนสตรีมมิงครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี 30 เมษายนนี้

ในต้นยุค 2000 เหล่าเด็กแนวต่างตื่นเต้นกับการมีอยู่ของ Death of a Salesman (DOSM) วงดนตรีอัลเทอร์เนทิฟ อินดี้ร็อก ที่มีสมาชิกหลักสองคนคือ กระชายจตุรวิธ ฉัตตะละดา และ ปริญญ์ อมรศุภศิริ การที่พวกเขาเป็นที่จับตามองก็เพราะเป็นวงที่ทำเพลงออกมาได้แปลกใหม่ และมีสีสันที่ต่างออกไปจากหลาย ๆ วงในสมัยนั้น ด้วยการผสมดนตรีอิเล็กทรอนิกสุดเหวอเข้ามาในดนตรีร็อกที่มีซาวด์ดีไซน์เท่ โดยไม่ลืมที่จะนำเสนอเพลงป๊อปในสไตล์ของพวกเขาให้เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย

Death of a Salesman เป็นที่รู้จักครั้งแรกจากการร่วมงานกับค่าย Smallroom ค่ายเพลงอินดี้ห้องเล็กที่ยังมีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้ โดย DOSM

Death of a Salesman เป็นที่รู้จักครั้งแรกจากการร่วมงานกับค่าย Smallroom ค่ายเพลงอินดี้ห้องเล็กที่ยังมีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้ โดย DOSM เป็นหนึ่งในศิลปินที่รวมอยู่ใน compilation Smallroom 004 – Viewed & Crub’ เป็นอัลบั้มรวมงานคัฟเวอร์ของวง Crub โดยพวกเขาเลือกเพลง ‘สุขใจ’ มาทำในสไตล์ของตัวเองได้แหวกไปจากต้นฉบับสุด ๆ จนเริ่มมีแฟนเพลงติดตาม ต่อมาจึงมีอัลบั้มเต็มชุดแรกในชื่อ ‘Death Of A Salesman (อวสานเซลส์แมน)’ รวม 9 เพลงที่พวกเขาเขียนขึ้นมาตั้งแต่ปี 1995 จนถึง 2002 ที่อัลบั้มชุดนี้ปล่อยออกมา โดยมีเพลงที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนฟังเพลงนอกกระแสทั้งเรือชูชีพ เหม่อ’ ‘ไปในดาว และรักในสิ่งแต่หลังจากนั้นไม่นาน พวกเขาก็เงียบหายไป ไม่มีใครได้ข่าวคราวของวงว่าจะมีเพลงใหม่ ๆ ออกมาอีกเลย 

ปกอัลบั้ม DOSM - Death of a Salesman

สำหรับเรา เพลงเหล่านี้มีความร่วมสมัยอยู่ในทุกช่วงเวลา แม้เราจะหยิบแผ่นมาเปิดฟังอีกกี่ครั้งก็ไม่เคยรู้สึกเชยเลย! โดยสิ่งที่ยืนยันความ timeless จากเพลงของ DOSM ได้เป็นอย่างดี คือวันที่ซีรีส์วัยรุ่น ‘ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น‘ ออกอากาศเมื่อปี 2013 และนำเพลงเหม่อมาเป็นเพลงประกอบในตอนที่ 2 ทำให้เพลงของพวกเขากลับมามีชีวิตอีกครั้ง (กดฟัง นาทีที่ 9.06)

จนกระทั่ง พวกเขากลับมาปรากฏตัวพร้อมได้แสดงสดที่งาน Cat Expo 2014 พวกเขาได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากความคิดถึงของแฟน ๆ และเกิดเสียงเรียกร้องอยากดูพวกเขาเล่นสดอีกครั้ง จึงได้เป็นหนึ่งในไลน์อัพร่วมกับวงดนตรีรุ่นใหม่ ๆ ในคอนเสิร์ตครั้งแรกของ ฟังใจ ที่ชื่อ เห็ดสด เมื่อปี 2015

30 ตุลาคม 2020 อีกหนึ่งวันสำคัญของแฟนเพลง DOSM ตั้งตารอ เมื่อ Have You Heard? รับหน้าที่เป็นผู้จัดการแสดงสดในรอบหลายปี ความพิเศษหลาย ๆ อย่างคือเป็นไม่กี่งานที่กลับมาจัดได้ในช่วงปลดล็อกโควิดระลอก 2, เป็นปาร์ตี้อำลาไลฟ์เฮาส์​ De Commune ทองหล่อ และได้เห็น แป๋ง Yellow Fang ที่ตำแหน่งคีย์บอร์ด ซินธิไซเซอร์ และ ตั้มวิสุทธิ์ พรนิมิต นักวาดการ์ตูนชื่อดังและสมาชิกวง Penguin Villa อยู่หลังกลองชุด มาเป็นสมาชิกรับเชิญร่วมเล่นกับวงด้วย 

เป็นโชคดีของหลาย ๆ คนที่ได้ดูพวกเขาเล่นสด แต่กับหลาย ๆ คนที่ไม่สะดวก หรือไม่ถนัดไปพบปะผู้คน ทำได้แต่กอดแผ่นซีดีฟังเพลงของพวกเขา หรือกับบางคน ที่ทั้งไม่ว่าง ไม่สะดวก ไม่มีซีดี ก็คอยหาเพลงของพวกเขาฟังแบบคมชัดทั้งอัลบั้มในสตรีมมิงมาตลอด แต่ก็ไม่มี จะมีก็แค่ไม่กี่เพลงซึ่งเป็นเพลงจากอัลบั้มพิเศษของ Smallroom

Death of a Salesman

แต่ในวันที่ 30 เมษายน 2021 นี้ จะเป็นอีกวันสำคัญ ที่อัลบั้ม ‘อวสานเซลส์แมน’ จะมาจุติครั้งแรกบนสตรีมมิงในรอบเกือบ 20 ปี เราจะได้ฟังทั้ง 9 เพลงแบบคมชัด ถูกลิขสิทธิ์ และได้สนับสนุนวงดนตรีที่พวกเรารักกันบน Apple Music Exclusive Album และในสตรีมมิงต่าง ๆ อีกไม่นานเกินรอ 

ฟังได้ ที่นี่

แอบกระซิบมาว่า พวกเขาจะมีซิงเกิ้ลใหม่ปล่อยมาให้ได้ฟังกันด้วย แต่จะเป็นเมื่อไหร่ต้องติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของวงไว้ให้ดี ๆ ที่ Facebook

Death of a Salesman (อวสานเซลส์แมน) รายชื่อสมาชิกวง

DOSM (อวสานเซลส์แมน) มีสมาชิกหลักสองคนคือ กระชาย—จตุรวิธ ฉัตตะละดา และ ปริญญ์ อมรศุภศิริ

About the author

อิ๊ก พนักงานประจำที่เขียนบทความดนตรีในเวลาว่าง หรือถ้าไม่ว่างก็สันนิษฐานได้ว่าจะพบเธอที่คอนเสิร์ตหรือปาร์ตี้

บุคคลที่หลงใหลเรื่องลี้ลับ และยำแซ่บ ๆ