‘Dark Dimension’ อัลบั้มเต็มแรกจากวงอิเล็กทรอนิกทดลองสุดเท่ ‘Møle The Explosion’

1727

‘Dark Dimension’ อัลบั้มเต็มของ Møle The Explosion ที่ใช้เวลาในการทำถึง 3 ปี โดยพวกเขามีความตั้งใจว่า จะทำดนตรีที่ไม่เคยมีใครเคยได้ยินมาก่อน โดยมีทั้งหมด 8 เพลง เน้นซาวด์อิเล็กทรอนิกลึกลับ หม่น และหนักแน่นยิ่งขึ้น

Møle The Explosion

Track by track

ใต้พรม

เพลงที่พูดถึงศาสดาจอมปลอมที่หยั่งรากลึกในสั่งคม ด้วยซาวด์เบสแบบ epic ที่ไม่ค่อยได้ยินบ่อยเท่าไหร่ในบ้านเรา โดยได้ โมส จากวง TaitosmitH มาร่วมเติมเต็มให้เพลงนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

สัญชาตญาณ (Elon Musk)

เพลงแรกของทางวงที่เพิ่งปล่อยไป ได้แรงบัลดาลใจจากช่วงชีวิตของ ออฟ นักร้องนำที่ไม่ค่อยราบรื่นสักเท่าไหร่ การตัดสินใจช่วงนั้นเป็นเรื่องยากลำบาก หันซ้ายก็ผิด หันขวาก็ไม่ถูก และเป็นเพลงแรกในอัลบั้มที่ ออฟ กลับมาทำเพลงของ Møle The Explosion หลังจากพักไป 1 ปีเต็ม ๆ กับซาวด์ซินธ์เหมือนพาท่องไปในอวกาศ โดยเพลงนี้ได้ Lazyloxy มาเป็นส่วนหนึ่งของเพลงทำให้เพลงมีมิติด้วยท่อนแร็ปดุดันของเขา

คนสุดท้ายในจักรวาล (Alone in the universe)

เพลงที่เขียนโดยได้แรงบันดาลใจจากบรรยากาศของร้านเหล้าร้านหนึ่งที่ขอนแก่น โดยพวกเขารู้สึกว่าคนที่มานั่งร้านนี้ช่างดูเดียวดายเหลือเกิน ราวกับเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวที่เหลืออยู่ในจักรวาล ดนตรีมีการผสมผสานอิเล็กทรอนิกเข้ากับอะเรนจ์เมนต์ที่ให้กลิ่นอายของโพสต์ร็อกล่องลอย

ชวนฝัน

ดนตรีล่องลอยชวนฝันสมชื่อ มีความสดใสในเมโลดี้และสีสันของเพลง เพลงที่ได้แรงบัลดาลใจจากแฟนของ ออฟ ในตอนจีบกันใหม่ ๆ เล่าถึงสายตาและท่าทางที่ตรงสเป็กมาก ๆ เพลงนี้ดนตรีออกไปทาง future bass เพราะว่าผู้หญิงที่ชอบเป็น DJ ออฟเลยคิดไปเองว่าเขาน่าจะชอบแนวนี้เหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วแฟนเค้าชอบเพลง house มากกว่า

40 ดีกรี

เพลงนี้เป็นการเปรียบเทียบผู้หญิงที่เหมือนกับเหล้าแรง ๆ แค่ดื่มแก้วเดียวก็เมาไม่เป็นท่า แต่ก็ยังไม่หยุดดื่ม ดนตรีแบบ epic เพลงนี้เกิดขึ้นตอนที่ Eii Thanaphan มาทำงานที่บ้านของ ออฟ แล้วเอยเล่าว่า เราน่าจะทำเพลงด้วยกันสักเพลง ณ ตอนที่กำลังเมาเหล้าอยู่ พวกเขาใช้เวลาจบเพลงนี้ในหนึ่งคืนเท่านั้น

Møle The Explosion

รออยู่ (Kepler-22b)

เพลงที่ใหม่กับแชมป์ร้องเอง และออฟเรียบเรียงเพิ่มเติมเล็กน้อย โดยได้ Yanin มาเขียนให้และร้องคอรัสด้วยเนื้อเพลงพูดถึงวง Møle The Explosion เปรียบเสมือนดาว Kepler-22b ที่รอให้ผู้คนค้นพบ แต่วิถีของการค้นหาก็ไม่เคยตรวจพบพวกเขาสักทีทั้ง ๆ ที่ดวงดาวได้ปรากฏอยู่ที่พิกัดนี้มายาวนาน คล้าย ๆ กับวงที่รอให้แฟนเพลงมาค้นเจอเข้าสักวัน ดนตรีเพลงนี้เป็นการทำงานที่อยากย้อนกลับไปทำดนตรีแบบวงเก่าของพวกเขา ซึ่งคือวง Søar Flit นั่นเอง

จบบริบูรณ์

จินตนาการถึงจุดจบความรักที่สมบูรณ์แบบของคู่รักคู่หนึ่ง ตั้งแต่รักกัน ไปจนแต่งงาน และใช้ชีวิตร่วมกัน เพลงเป็นเหมือนภาคต่อของเพลง เมื่อเธอฝันฉันตื่น และ ชายคนแรกที่มอบดอกไม้ให้เธอ กับดนตรีที่ออกไปทาง alternative r&b มากว่าจะเป็น epic eletronic แบบเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้ม

Interlude VI (New Born)

เป็นเพลงที่แชมป์แต่งให้กับลูกที่เพิ่งเกิด โดยตั้งใจจะใช้เป็นเพลงกล่อมลูกนอน น่าจะได้ผลดี

หากเปรียบผลงานที่ผ่านมาของพวกเขาเป็นอิเล็กทรอนิก แจ๊ส ทดลองอันแสนล่องลอยและรื่นรมย์ อัลบั้ม ‘Dark Dimension’ จะเป็นอีก ‘ด้านมืด’ ของพวกเขา ที่สะท้อน ‘ความจริง’ อย่างตรงไปตรงมา ความจริงที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ที่พวกเราทั้งหมดต้องประสบร่วมกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

รับฟังตัวอย่างของทุกเพลงได้ ที่นี่ และสามารถฟังอัลบั้มเต็มบนสตรีมมิงชั้นนำได้แล้ว วันนี้

ติดตามความเคลื่อนไหวของวงได้ที่ https://www.facebook.com/MoleTheExplosion

About the author

อิ๊ก พนักงานประจำที่เขียนบทความดนตรีในเวลาว่าง หรือถ้าไม่ว่างก็สันนิษฐานได้ว่าจะพบเธอที่คอนเสิร์ตหรือปาร์ตี้