SONORA ชวนมาเรียนทำเพลงอิเล็กทรอนิกกับ Koichi Shimizu หนึ่งในทีมออกแบบเสียง Memoria

หลังจากที่ Memoria ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ เจ้ย—อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล กวาดรางวัลและได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากนานาชาติมาหลายเวที หนึ่งในสิ่งที่คนดูชื่นชมกันไม่ขาดปากเลยคือความสำคัญของเสียงในเรื่องนี้ที่ขับให้ผู้ชมรู้สึกถึงแก่นของเรื่องได้อย่างที่ไม่เคยสัมผัสในหนังเรื่องไหนมาก่อน

และในวันนี้ หนึ่งในทีมออกแบบเสียงของ Memoria ก็กำลังจะเปิดคลาสออนไลน์ SONORA สำหรับคนที่อยากเรียนรู้การทำเพลงอิเล็กทรอนิก ไปจนถึงสอนพื้นฐานการมิกซ์และการสร้างเสียงสังเคราะห์ ซึ่งเขาคนนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Koichi Shimizu หรือ ‘พี่โค’ ของชาวเรานั่นเอง

พี่โค เป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้ก่อตั้งค่ายเพลงอิสระ SO::ON DryFLOWER และเป็นโปรดิวเซอร์ศิลปินมากมายทั้ง Desktop Error, Two Million Thanks, Plot, Goose, Napat Snidvongs, Assajan Jakgawan ในเวลาต่อมาเขาก็มีผลงานเพลงอิเล็กทรอนิกปล่อยออกมาให้ได้ฟังกัน ซึ่งขณะเดียวกันเขาก็มีอีกบทบาทที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบเสียงในหนังไทยหลายเรื่อง ซึ่งเขาเคยมีผลงานร่วมกับผู้กำกับทั้ง เป็นเอก รัตนเรือง (พลอย), อาทิตย์ อัสสรัตน์ (ไฮ-โซ) และล่าสุดคือคุณเจ้ย (ลุงบุญมีระลึกชาติ, Memoria)

สำหรับคอร์สมาสเตอร์คลาส SONORA นี้ เหมาะกับคนที่สนใจอยากพัฒนาความรู้จากการทําดนตรีไปสู่การโปรดิวซ์ ผสมเสียง ออกแบบเสียง หรือใครที่พยายามเรียนเองแล้วรู้สึกว่า ทําไมเพลงเราเสียงไม่ตึ๊บ ไม่แน่น เหมือนของของศิลปินอิเล็กทรอนิกที่เราชื่นชอบซักที โดยหลักสูตรจะมีตั้งแต่พื้นฐานง่าย ๆ อย่างการใช้ MIDI ไปจนถึงการเรียนรู้การทํางานของ synthesizer software

การเรียนการสอนผ่าน Zoom และใช้โปรแกรม Logic Pro X จำกัดนักเรียนคลาสละ 8 คนเท่านั้น อ่านรายละเอียดคอร์สเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://tinyurl.com/5d8xhrbz

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/SonoraOnlineMasterclass

About the author

อิ๊ก พนักงานประจำที่เขียนบทความดนตรีในเวลาว่าง หรือถ้าไม่ว่างก็สันนิษฐานได้ว่าจะพบเธอที่คอนเสิร์ตหรือปาร์ตี้