‘จะทำยังไงถ้ามาถึงวาระสุดท้ายของโลก’ ชวน Honne พูดถึงซิงเกิ้ลล่าสุด WHAT WOULD YOU DO?

Honne เป็นอีกศิลปินที่พวกเราชาวไทยคุ้นเคยกันดี และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่ Nifty จะได้คุยกับพวกเขา ถึงที่มาที่ไปของซิงเกิ้ลล่าสุด WHAT WOULD YOU DO? ที่ได้ร่วมทำงานกับนักร้องนักแต่งเพลงอเมริกัน Pink Sweat$ ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง

สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้จัก Honne มาก่อนเชิญแวะตรงนี้ พวกเขาคือดูโอ้อิเล็กทรอนิกโปรดิวเซอร์จากอังกฤษ ประกอบไปด้วย James Hatcher และ Andy Clutterbuck ที่มีผลงานโด่งดังตั้งแต่ Warm on a Cold Night (2016), Day 1 (2018) มีฐานแฟนเพลงขนาดใหญ่ในไทยและเกาหลีใต้ จึงได้มีโอกาสได้มาเล่นคอนเสิร์ตที่กรุงเทพ ฯ หรือแถบเอเชียอยู่หลายต่อหลายครั้ง

HONNE

และในปีนี้ พวกเขาก็กลับมาอีกครั้งกับเพลงใหม่ หลังจากปล่อยอัลบั้มอบอุ่นหัวใจ no song without you ไปเมื่อปีที่แล้ว ในบรรยากาศที่แปลกใหม่และสนุกยิ่งขึ้น

แต่ตลกดีเหมือนกัน เหมือนฉันเพิ่งได้สัมภาษณ์พวกคุณไปเมื่อปีที่แล้วนี้เอง เจอกันอีกแล้ว

เจมส์: จริง แล้วนี่พวกเราก็ยังอยู่ที่บ้านเหมือนเดิมเลย (หัวเราะ) 

รู้สึกยังไงกับเพลงที่เพิ่งปล่อยไป

แอนดี้: รู้สึกดีมากครับ เป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากสำหรับการทำงานชุดใหม่ ดีใจที่ได้ปล่อยเพลงออกมา แล้วผมคิดว่าเพลงนี้ก็มีจังหวะมากขึ้น ป๊อปขึ้นกว่า no song without you ด้วยแน่ ๆ พวกเราก็ตื่นเต้นมาก ๆ ครับ

ทำไมถึงทำเพลงให้กระฉับกระเฉงขึ้น ป๊อปขึ้น แฟนเพลงไม่ชินกับ Honne แบบนี้

เจมส์: เราเขียนเพลงนี้ตั้งแต่ก่อนโควิดระบาด ช่วงต้น 2020 ตอนนั้นเราอยู่ที่ LA แล้วแดดแรงตลอดวัน เรารู้สึกถึงบรรยากาศแบบนั้นตลอดเวลา ก็เลยอาจจะแทรกซึมเข้าไปในเพลงที่เราเขียน เราอยากให้มันมีความสว่างในซาวด์ที่เราใช้ เราแค่อยากเขียนอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกดี มีช่วงเวลาที่ดี เหมือนว่ากำลังเดินไปตามถนนในช่วงหน้าร้อน

ไปถ่ายมิวสิกวิดิโอกันที่ไหน เพราะปกติวิดิโอของ Honne จะดูเอเชียน กลางคืน ๆ มากกว่า

แอนดี้: เนอะ มันดูอเมริกันมาก แต่จริง ๆ อันนี้ถ่ายในอังกฤษนะ (หัวเราะ) เราออกจากประเทศไม่ได้ ก็เลยถ่ายที่นี่ มันเป็นเมืองที่อยู่ห่างจากตัวเมืองลอนดอนไป ชื่อว่า Croydon แล้วบ้านบางหลังนี่เราก็แทบจะไม่เคยเห็นบ้านลักษณะแบบนั้นมาก่อน เราก็เลยตัดสินใจถ่ายที่นั่น สนุกมากครับ ทีแรกผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่ขำ ๆ สไตล์มือสมัครเล่น มีแค่พวกเรากับตากล้อง แต่พอไปเข้ากองจริง ๆ มีประมาณ 40 คน มีทีมถ่าย ทีมสวัสดิการ มีรถบัสเต็มไปหมด นั่นแหละครับ ผมก็เลยรู้สึกผิดกับคนที่อาศัยอยู่ละแวกนั้นเหมือนกัน แต่ผมหวังว่าถ้าเขาได้ดู mv ก็น่าจะชอบแหละนะ

แล้วอย่างเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายที่ย้อนยุคพวกนั้นล่ะ ดูเหมือนว่าเราอยู่ในหนังของ Wes Anderson เลย

Honne: ใช่เลย

แอนดี้: นั่นคือที่พวกเราตั้งใจเลยครับ 

เจมส์: ผมอยากให้มันเป็น ‘Napoleon Dynamite’ ผสมหนังของ Wes Anderson มีความเนิร์ด ๆ บรรยากาศแบบหน้าร้อนของเด็กอเมริกัน มันเจ๋งเหมือนกันนะ ผมคิดว่าพวกเราทำออกมาได้ดี 

รู้สึกยังไงที่งานนี้เป็นไม่กี่ครั้งที่ตัวพวกคุณเองได้แสดงในมิวสิกวิดิโอ

แอนดี้: แทบจะเป็นครั้งแรก ๆ ที่พวกเราอยู่ในวิดิโอโดยที่ไม่ได้ซิงก์ไลน์ร้อง แต่เป็นการรับบทบาทใหม่ที่ต่างออกไป เหมือนเป็นตัวละครในนั้น ก็สนุกดีครับ ผมก็รู้สึกมีความสุขที่ได้ทำ ถึงแม้บางทีกลับมาดูตัวเองแล้วจะรู้สึกหยี (หัวเราะ) แต่อย่างน้อยก็ดีใจที่ได้ทำออกมาครับ

เจมส์: เหมือนผมเป็นคนที่ถูกดึงดูดด้วยอะไรเด๋อ ๆ ง่ายมาก อะไรที่ดูเล่น ๆ ไม่จริงจังนี่จะชอบมากกว่าต้องมานั่งทำหน้าตึง เท่ ๆ จริงจัง ลิปซิงก์หน้ากล้อง (หัวเราะ)

WHAT WOULD YOU DO?

ทำไมถึงเลือกร่วมงานกับ Pink Sweat$ 

แอนดี้: เราเป็นแฟนของ Pink Sweat$ มานานแล้ว แล้วก็ชอบเพลงของเขาด้วย เขาดูเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับสิ่งที่เรากำลังทำ เพราะว่าในเพลงมันมีซาวด์เด่น ๆ ที่ดูอเมริกันจ๋า ๆ อยู่ พวกเราก็เลยลองชวนเขาดู แล้วเขาก็ตอบตกลง ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีครับ 

ตอนต้นเพลง Pink Sweat$ ถามว่าถ้าวันนี้เป็นวันโลกแตก นายจะทำยังไงคำตอบของพวกคุณคืออะไร

แอนดี้: เจมส์ ‘นายจะทำยังไง’

เจมส์: ก็คงจะพยายามช่วยโลกแหละครับ ขึ้นอยู่กับว่าสภาวะตอนนั้นของโลกเป็นยังไง 

แอนดี้: ถ้าเป็นเรื่องโลกร้อนนี่ผมต้องช่วยแน่ ๆ อยู่แล้ว ผมจะทำภารกิจสุดท้ายด้วยการให้ทุกคนบนโลกนี้ช่วยกันเก็บขยะคนละชิ้น แล้วเอาไปทิ้งลงถัง (เจมส์หัวเราะ) ถ้าทุกคนทำ มันก็จะไม่มีขยะบนโลกนี้ครับ 

เจมส์: จริง ๆ หรือถ้าเกิดมันแย่มากแล้ว เราอาจจะต้องเดินทาง หรือใช้ชีวิตกันในขวดพลาสติก คือตอนนี้มันก็แทบไม่ได้ต่างกันเพราะเราก็มีปริมาณพลาสติกอยู่ทุกที่เต็มไปหมดในชีวิตประจำวัน

ถ้าไม่เกี่ยวกับกับเรื่องโลกร้อน มันจะโลกแตกยังไงได้อีก อย่าง… เจออุกกาบาตตกลงมา แบบตอนที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์หรอ?

แอนดี้: เออ เป็นความคิดที่ดีนะไม่สิ ไม่ดี (หัวเราะ) 

เจมส์: เอาจริงผมคิดว่าเราก็กำลังอยู่ในช่วงที่มวลมนุษยชาติสูญพันธุ์เหมือนกันนะ ที่โควิดระบาดมาพักใหญ่ ๆ เนี่ย เรากำลังอยู่ในภาวะตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ คิดว่าตอนนี้เราก็ได้ลิ้มรสชาติของการที่มนุษย์ใกล้จะสูญพันธุ์อยู่เหมือนกัน 

ได้ฉีดวัคซีนกันหรือยัง

แอนดี้: ฉีดแล้ว 1 เข็ม กำลังจะได้ฉีดเข็ม 2 ครับ

เจมส์: เหมือนกัน พวกคุณล่ะ?

นั่นสิ เพื่อน ๆ ได้ฉีดวัคซีนกันหรือยัง ถ้ายังก็ฟังเพลง WHAT WOULD YOU DO? ของ Honne รอไปก่อน เพราะของ Nifty คิดว่าน่าจะต้องรออีกนาน 🥲

About the author

อิ๊ก พนักงานประจำที่เขียนบทความดนตรีในเวลาว่าง หรือถ้าไม่ว่างก็สันนิษฐานได้ว่าจะพบเธอที่คอนเสิร์ตหรือปาร์ตี้