BEAM WONG ศิลปินไทยสายทดลอง กำกับเอ็มวีสุดเซอร์เรียลให้ศิลปินฮ่องกง

1544

Virgin Vacation ไม่น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูคนไทยซักเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ลองฟังจะต้องตกหลุมรักแน่นอน พวกเขาคือวง experimental rock สี่ชิ้นจากฮ่องกงที่ซาวด์ชวนสะกดจิต กับลูปอันน่าพิศวงที่ทำให้เราตกอยู่ในภวังค์ความมันของพวกเขา ล่าสุดเขาปล่อย EP เดบิวในชื่อเดียวกับชื่อวง พร้อมซิงเกิลโปรโมตกับ Third Eye บอกเลยว่าฟังครั้งแรกแล้วชอบเลย

เสียงเคาเบลล์กับซินธ์คอยสร้างจังหวะที่มีเสน่ห์ขึ้นมา ก่อนจะระบาดด้วยกีตาร์เท่ ๆ เข้ามา พร้อมเร่งทุกองค์ประกอบทางความถี่ขึ้นมามอมเมาหูเรา ก่อนจะสอดประสานกีตาร์สองตัวอย่างลงตัว ร้อยเรียงเป็นหนึ่งเดียวกับคีย์บอร์ดที่ขยี้ได้ละมุนหู ปลุกปั้นกลิ่นอายของไซคีเดลิกได้ออกรสมาก

ที่พิเศษกว่านั้น เพลงนี้ยังได้ศิลปินไทยสายทดลองอย่าง BEAN WONG หรือ เม้ง—ธีรภาส ว่องไพศาลกิจ ที่หลงใหลทั้งดนตรีและการทำหนังทดลองมาทำเอ็มวีให้ เราได้คุยกับเม้งเกี่ยวกับเพลงนี้ด้วย

ส่วนตัวตีความเพลงนี้ออกมายังไง

ตอนเริ่มโปรเจค ทางวงส่งเพลงมาให้เลือก 2-3 แทรคว่าอยากทำเอ็มวีให้เพลงไหน แล้วประทับใจจังหวะประหลาด ๆ ของแทรคนี้ เหมือนยังเป็นดราฟที่ไม่เสร็จดีแต่ก็ใกล้เคียงอันที่ official แล้ว ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นยังใช้ชื่อเพลงว่า 3Eye ช่วงนั้นโควิดเริ่มระบาดหนักพอผสมกับชื่อเพลงเลยเห็นเป็นภาพลูกตาลอยบนท้องฟ้า เหมือนเชื้อโรคกระจายในอากาศ 

ที่จริงตอนแรกลองทำเป็น 2D animation ด้วย แต่เพื่อนในวงรู้สึกว่ามันไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ ต่อมางานนั้นพัฒนาเป็นโปรเจคตัวเอง ชื่อ Spiral in the Sky บังเอิญว่าตอนนั้นกำลังหัดทำโปรแกรม 3 มิติพอดี เลยลองกับงานนี้เลยแล้วกัน ทำโมเดลลูกตา 3D ขึ้นมาก่อน แล้วตอนนั้นปิดเมืองจากโควิดระลอกแรกไปไหนไม่ได้ เลยถ่ายท้องฟ้าจากบ้านตัวเอง พอเอามารวมกันก็ได้ความรู้สึกว่านอกจากเชื้อโรคแล้วมันดูเหมือนอสุจิด้วย ถึงจุดหนึ่งงานมันเริ่มไหลไปเอง กลายเป็นลูกตาที่เป็นผู้สอดส่องเหนือกรุงเทพกับเกาะฮ่องกงแล้วผสมพันธุ์กับไข่สีแดงบนท้องฟ้า รู้สึกว่าพอวงดนตรีเป็นฮ่องกงและตัวเองเป็นคนไทย การถูกสอดส่องจ้องมองกลายเป็นอีกจุดร่วมที่สำคัญของพวกเรา

เหมือนจะมีประเด็นเกี่ยวกับศาสนาเข้ามาด้วย อะไรบันดาลใจเข้ามาใน MV ได้


เคยเห็นวิดีโอ 3D ที่เกี่ยวกับเทพ เรื่องเล่าทางศาสนา หรือกระทั่งวิดีโอคำสอนของบางลัทธิ ซึ่งสิ่งนี้เป็นหนึ่งใน aesthetic 3D แบบที่ชอบ สนใจความแฟนตาซีพิศดาร lo-fi ในโลกอินเตอร์เน็ตเองก็ชอบเอางานเหล่านั้นมาตัดต่อหรือบิดมัน เพื่อสร้างสิ่งใหม่ อย่างเช่นมีมหรือกระทั่งงานศิลปะออนไลน์บางชิ้น แล้วอย่างที่บอกว่าพอถึงจุดหนึ่งงานมันไหลไปเอง พอลูกตาผสมกับไข่เสร็จก็รู้สึกว่ามันต้องกลายเป็นเด็กลอยฟ้า

ปกติไม่ค่อยเห็นเม้งทำงานซีจีมาก่อน แล้วทำไมเลือกใช้ซีจีในงานนี้

ที่จริงชอบงาน 3D ของศิลปินหลายคน ฝั่งที่หลอน ๆ แปลก ๆ หรือ lo-fi หน่อย เป็นสิ่งที่สนใจและอยากลองมานาน ตอนที่ลองหัดส่วนหนึ่งก็เพราะโควิดออกไปถ่ายงานวิดีโอไม่ค่อยได้ พอลองแล้วก็รู้สึกว่าปวดหัวมาก ๆ ยากและเหนื่อย 55555 แต่ก็ภูมิใจกับผลลัพธ์ของมัน

แอบสนใจคำว่า “จุดร่วมที่สำคัญ” ระหว่างคนไทยกับคนฮ่องกงมาก ๆ แต่ไม่ว่าเราจะตีความเอ็มวีออกมายังไง ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าเพลงของ Virgin Vacation นี่มันก็มีเสน่ห์อันแสนประหลาดอยู่ในทุกเพลง ใครสนใจสามารถตามไปฟังเพลงที่เหลือได้เลยที่

ขอส่งท้ายด้วยเอ็มวี Spiral in the Sky โดย BEAN WONG ที่มีไอเดียตั้งต้นของเอ็มวี Thirdeye ที่อยากให้ทุกคนลองชมกัน

About the author

ชอบฟังเพลงใหม่ ๆ ตลอดเวลา และอยากแนะนำเพลงใหม่ ๆ ให้ทุกคนฟังผ่านตัวอักษร ตลอดเวลา